Công nghệ đèn LED là một phát minh hiện đại với tiềm năng to lớn để thay đổi ngành công nghiệp chiếu sáng tốt hơn. Vậy bạn đã biết gì về công nghệ này? 


Công nghệ đèn LED là gì?

Công nghệ đèn LED là phát minh hiện đại ngành điện chiếu sáng
Công nghệ đèn LED là phát minh hiện đại ngành điện chiếu sáng

LED là viết tắt của diode phát sáng, là một thiết bị điện hoặc thành phần có hai điện cực (cực dương và cực âm) qua đó dòng điện chạy qua - đặc trưng chỉ theo một hướng (xuyên qua cực dương và ra ngoài cực âm). Điốt thường được chế tạo từ các vật liệu bán dẫn như silicon hoặc selen.
Đèn LED chiếu sáng là gì?

Đèn LED là một thiết bị bán dẫn phát ra ánh sáng khả kiến ​​khi có dòng điện đi qua nó. Bạn có biết không? Có một thiết bị tương tự như đèn LED gọi là IRED (Diode phát hồng ngoại). Thay vì ánh sáng khả kiến, các thiết bị IRED phát ra năng lượng IR khi dòng điện chạy qua chúng.

Đèn LED hoạt động như thế nào?


Hình ảnh minh hoạ cách thức hoạt động của đèn LED
Hình ảnh minh hoạ cách thức hoạt động của đèn LED

Nó thực sự đơn giản và tốn ít chi phí để sản xuất, đó là lý do tại sao có rất nhiều phản hồi tích cực khi đèn LED lần đầu tiên được phát minh.

Chi tiết kỹ thuật: Đèn LED bao gồm hai loại vật liệu bán dẫn (loại p và loại n). Cả hai loại vật liệu loại p và loại n, còn được gọi là vật liệu mở rộng, đã được pha tạp để thay đổi một chút tính chất điện của chúng.

Các vật liệu loại p được tạo ra bằng cách sử dụng các nguyên tố (như boron) có ít electron hóa trị hơn vật liệu nội tại (oftentimes silicon). Các vật liệu loại n được tạo ra bằng cách sử dụng các nguyên tố (như phốt pho) có nhiều electron hóa trị hơn vật liệu nội tại (oftentimes silicon). 

Ứng dụng các chi tiết kỹ thuật của đèn LED

Khi một diode phát sáng (LED) có nguồn điện áp được kết nối với cực dương trên cực dương và cực âm trên cực âm, dòng điện sẽ chạy (và ánh sáng sẽ được phát ra, (được gọi là phân cực thuận). 

Nếu các đầu dương và âm của nguồn điện áp được kết nối nghịch đảo (dương với cực âm và cực âm với cực dương), dòng điện sẽ không chạy (được gọi là phân cực ngược). 

Nguồn: Denledhay