Đèn Compact là gì? Mặc dù đèn Compact đã quen thuộc với nhiều người nhưng không phải ai cũng hiểu rõ hết nguồn gốc, nguyên lý hoạt động của loại đèn này.

Các kiểu dáng của đèn compact
Các kiểu dáng của đèn compact 


Đèn Compact là gì?

Đèn compact là một loại đèn huỳnh quang thường được thiết kế để thay thế cho đèn sợi đốt hoặc đèn halogen. Nó có hình dáng kiểu chữ U, 2U, 3U hoặc thiết kế hình xoắn phổ biến.

Đèn compact có nhiều công suất, kích cỡ, nhiệt độ màu và chúng được biết đến chủ yếu vì hiệu quả, tuổi thọ cao, chi phí thấp.


Đèn Compact ra đời khi nào?

Đèn compact xuất hiện từ rất lâu
Đèn Compact xuất hiện từ rất lâu 

Mặc dù đèn huỳnh quang compact được coi là một công nghệ khá gần đây, nhưng loại bóng đèn này thực sự đã tồn tại hơn 100 năm. 

Bóng đèn chữ U uốn cong được tạo ra để giảm chiều dài tổng thể của bóng đèn huỳnh quang và là tiền thân của CFL như ngày nay được biết đến.

CFL hiện đại được phát minh bởi Edward Hammer, một kỹ sư của General Electric, nhưng không được sản xuất tại thời điểm đó do chi phí sản xuất cao. Năm 1980, Philips đã trở thành nhà sản xuất đầu tiên sản xuất hàng loạt bóng đèn huỳnh quang nhỏ gọn có đế bắt vít.

Trong 30 năm qua, công nghệ đã tiếp tục được cải thiện. CFL ngày nay nhỏ hơn, tạo ra nhiều ánh sáng hơn trên mỗi watt, nóng lên nhanh hơn, chất lượng ánh sáng tốt hơn và rẻ hơn nhiều so với những năm trước.


Đèn Compact hoạt động như thế nào?

Không giống như bóng đèn sợi đốt sử dụng dây tóc, Bóng đèn huỳnh quang compact phát ra ánh sáng khi hỗn hợp ba phốt pho tiếp xúc với tia cực tím từ các nguyên tử thủy ngân.


Bạn có thể tiết kiệm được bao nhiêu nếu sử dụng đèn Compact?

Một người dùng trung bình có thể mong đợi tiết kiệm khoảng 800,000đ mỗi bóng đèn khi sử dụng Compact so với bóng đèn sợi đốt.

Đèn compact là lựa chọn tốt hơn và thay thế bóng đèn sợi đốt
Đèn Compact là lựa chọn tốt hơn và thay thế bóng đèn sợi đốt


Bóng đèn huỳnh quang Compact có tuổi thọ cao hơn bóng đèn sợi đốt không?

Đèn Compact là lựa chọn tốt hơn và thay thế bóng đèn sợi đốt. Bóng đèn sợi đốt thường kéo dài 500 đến 2.000 giờ. Bóng đèn huỳnh quang Compact được đảm bảo tuổi thọ chiếu sáng trong 8.000 giờ.

Nguồn: Denledhay