Đèn LED hiện nay được sử dụng khá nhiều và được chia thành 2 loại phổ biến là LED SMD và LED COB. Trong bài viết này, chúng tôi muốn giới thiệu cho các bạn hiểu rõ về đèn LED COB để có cái nhìn tổng quan và biết cách lựa chọn đèn LED phù hợp.

Đèn LED COB là gì?

Hình ảnh chip COB sử dụng trong đèn LED
Hình ảnh chip COB sử dụng trong đèn LED

COB (Chips on Board), là một công nghệ mới cho các thiết bị ánh sáng LED. Nhiều chip LED được xếp cùng nhau như một mô-đun chiếu sáng. Khi nó sáng lên, nó trông giống như một bảng điều khiển ánh sáng. 

Cách thức hoạt động của nguồn sáng LED COB

COB LED là tập hợp nhiều chip lại với nhau, nó có thể tăng gấp 10 lần diện tích chiếu sáng, vì vậy nó tránh được ánh sáng chói khó chịu ở mức độ tối đa.

Hiện nay, đối với chip kích thước nhỏ, một số nhà sản xuất chip LED nổi tiếng có thể đạt tới 249lm/ watt. Nhưng chip LED kích thước lớn chỉ có thể đạt 161lm / watt. Hiệu suất ánh sáng giảm khi kích thước chip lớn hơn. 

Các lõi với chip kích thước nhỏ sẽ là xu hướng của đèn LED.

Ưu điểm của đèn LED COB

Công nghệ COB cho phép mật độ của dải LED cao hơn nhiều, hoặc còn gọi là "mật độ quang" được cải thiện. 

Ví dụ: khi sử dụng công nghệ LED COB trên mảng vuông 10 mm x 10 mm cho kết quả đèn LED gấp 38 lần so với công nghệ LED DIP và đèn gấp 8,5 lần so với công nghệ LED SMD (xem sơ đồ bên dưới). Điều này dẫn đến cường độ cao hơn và tính đồng nhất lớn hơn của ánh sáng. 
So sánh mật độ quang của các loại đèn LED
So sánh mật độ quang của các loại đèn LED

Ngoài ra, sử dụng công nghệ LED COB có thể làm giảm đáng kể mức tiêu thụ năng lượng của đèn LED trong khi vẫn giữ đầu ra ánh sáng không đổi. 

Ưu điểm lớn khác của việc sử dụng công nghệ LED COB nằm ở chỗ các thiết bị COB chỉ có 1 mạch và 2 tiếp điểm cho toàn bộ chip bất kể số lượng điốt. Thiết kế mạch đơn này, bất kể số lượng điốt trên chip, dẫn đến sự đơn giản cho phần còn lại của thiết bị LED.

Tổng hợp ưu điểm của LED Chip-on-Board bao gồm:

  • Nhỏ gọn do kích thước nhỏ của chip
  • Cường độ cao, đặc biệt là ở khoảng cách gần
  • Tính đồng nhất cao, ngay cả ở khoảng cách hoạt động gần
  • Thiết kế đơn giản vì chỉ cần 1 mạch và 2 tiếp điểm
  • Hiệu suất nhiệt vượt trội giúp tăng tuổi thọ, độ ổn định và độ tin cậy

Tại sao đèn LED COB rất quan trọng khi chạy bằng pin?

Khi thiết kế một hệ thống chiếu sáng chạy bằng pin, luôn có sự đánh đổi giữa lượng đầu ra của chất lượng cao (tức là độ sáng) và thời gian chạy thông qua hoạt động của pin. Trước đây, độ sáng chất lượng càng cao thì thời gian chạy càng ngắn (giả sử bạn đang sử dụng pin cùng kích cỡ). 

Tuy nhiên, với sự phát triển gần đây của công nghệ LED COB, sự đánh đổi này đã trở thành một vấn đề ít hơn nhiều. Lần đầu tiên, đèn LED COB công suất rất thấp có thể tạo ra ánh sáng cực kỳ chất lượng.

Do đó, một bộ Pin lithium-ion tương đối nhỏ và nhẹ có thể cung cấp năng lượng cho hệ thống ánh sáng dựa trên đèn LED COB trong thời gian rất dài. 

Ví dụ: như với sản phẩm đèn LED đường NLMT 90W COB chạy được 12 giờ chỉ với pin sạc rất nhỏ và nhẹ 3.2V. Đây là lý do tại sao đèn LED COB năng lượng là lựa chọn phổ biến đối với hệ thống đèn đường chiếu sáng pin liền. 

Hình ảnh mẫu đèn LED COB 90W
Hình ảnh mẫu đèn LED COB 90W

Tóm lại, đèn LED chip-on-board (COB) là công nghệ mới nhất và tiên tiến nhất trên thị trường hiện nay. Nói một cách đơn giản, đèn LED COB sáng hơn, tiêu thụ ít năng lượng hơn và tạo ra chùm ánh sáng chất lượng cao hơn so với các công nghệ LED cũ hơn được tìm thấy trong hầu hết các ánh sáng thương mại khác hiện nay.

Nguồn: Denledhay