Đèn LED là thiết bị chiếu sáng quen thuộc đối với hầu hết gia đình Việt. Chúng là phát minh mới nhất đem lại hiệu quả chiếu sáng tuyệt vời và giúp tiết kiệm điện năng cao. Hãy cùng tìm hiểu sâu hơn đèn LED là gì và những thông tin hữu ích về loại đèn này nhé.


Đèn LED là gì và chúng hoạt động như thế nào?

Đèn LED là thiết bị chiếu sáng sử dụng chip LED công nghệ hiện đại
Đèn LED là thiết bị chiếu sáng sử dụng chip LED công nghệ hiện đại 

LED là viết tắt của diode phát sáng. Các sản phẩm đèn LED sẽ tạo ra ánh sáng hiệu quả hơn khoảng 90% so với bóng đèn sợi đốt. 

Đèn LED hoạt động như sau: Một dòng điện đi qua một vi mạch, chiếu sáng các nguồn sáng nhỏ mà chúng ta gọi là đèn LED và kết quả là ánh sáng nhìn thấy được. Để ngăn chặn các vấn đề về hiệu suất, nhiệt sản xuất được hấp thụ vào một bộ tản nhiệt.


Tuổi thọ của đèn LED

Tuổi thọ hữu ích của đèn chiếu sáng LED được định nghĩa khác so với các nguồn sáng khác, chẳng hạn như đèn huỳnh quang sợi đốt hoặc đèn compact (CFL). Tuổi thọ được tính dựa trên "khấu hao quang thông", trong đó độ sáng của đèn LED giảm dần theo thời gian.

Nếu tính theo số giờ hoạt động tốt thì đèn LED sẽ hoạt động khoảng 30,000h trở lên. 


Đèn LED cải thiện sức toả nhiệt

Đèn LED có ưu điểm là nhiệt toả ra thấp không gây nóng khi chạm vào
Đèn LED có ưu điểm là nhiệt toả ra thấp không gây nóng khi chạm vào

LED sử dụng tản nhiệt để hấp thụ nhiệt do đèn LED tạo ra và tản ra môi trường xung quanh. 

Điều này giữ cho đèn LED không bị quá nóng và cháy. Quản lý nhiệt nói chung là yếu tố quan trọng nhất trong hiệu suất của đèn LED trong suốt vòng đời của nó. 

Nhiệt độ mà đèn LED được vận hành càng cao, ánh sáng sẽ càng giảm nhanh và tuổi thọ hữu ích sẽ càng ngắn.

Đèn LED khác với các loại đèn khác như thế nào?

Đèn LED hoạt động hiệu quả hơn và tiết kiệm điện năng hơn các loại đèn khác
Đèn LED hoạt động hiệu quả hơn và tiết kiệm điện năng hơn các loại đèn khác


Ánh sáng của đèn LED hiệu quả hơn, linh hoạt hơn và kéo dài lâu hơn.

Đèn LED là nguồn ánh sáng hướng tập trung, có nghĩa là chúng phát ra ánh sáng theo một hướng cụ thể, không giống như đèn sợi đốt và CFL, phát ra ánh sáng và nhiệt theo mọi hướng. Điều đó có nghĩa là đèn LED có thể sử dụng ánh sáng và năng lượng hiệu quả hơn trong vô số ứng dụng. 

Các màu LED phổ biến bao gồm màu hổ phách, đỏ, xanh lá cây và xanh dương. Để tạo ra ánh sáng trắng, các đèn LED màu khác nhau được kết hợp hoặc phủ bằng vật liệu phốt-pho chuyển đổi màu sắc của ánh sáng thành ánh sáng màu trắng quen thuộc dùng trong nhà. 

Phosphor là một vật liệu màu vàng bao phủ một số đèn LED. Đèn LED màu được sử dụng rộng rãi làm đèn tín hiệu và đèn báo, giống như nút nguồn trên máy tính.

Trong CFL, một dòng điện chạy giữa các điện cực ở mỗi đầu của ống. Phản ứng này tạo ra ánh sáng và tia cực tím (UV). Ánh sáng tia cực tím được chuyển thành ánh sáng khả kiến ​​khi chiếu vào lớp phủ phốt-pho ở bên trong bóng đèn. Còn đèn LED thì gần như không chứa các tia cực tím và an toàn cho người dùng.

Bóng đèn sợi đốt tạo ra ánh sáng sử dụng điện để đốt nóng dây tóc kim loại cho đến khi nó trở nên nóng hoặc được cho là phát sáng. Do đó, bóng đèn sợi đốt giải phóng 90% năng lượng dưới dạng nhiệt. Vì thế đèn sợi đốt có hiệu quả chiếu sáng thấp hơn nhiều lần so với bóng LED. 

Nguồn: Denledhay