Đèn LED ngày càng được phát triển và mở rộng trong nhiều lĩnh vực, 1 trong số đó phải kể đến ngành nông nghiệp. Đèn LED nông nghiệp đã giúp hàng ngàn người nông dân nâng cao chất lượng, tăng trưởng phát triển cây trồng hiệu quả. 

Cải thiện tăng trưởng cây trồng bằng đèn LED

Đèn LED nông nghiệp giúp tăng chất lượng và phát triển cây trồng
Đèn LED nông nghiệp giúp tăng chất lượng và phát triển cây trồng

Chúng ta đều biết rằng cây trồng dựa vào quá trình quang hợp để phát triển. Nếu chúng ta có thể tăng cường hiệu ứng của ánh sáng mặt trời thông qua ánh sáng nhân tạo, dự kiến ​​tốc độ tăng trưởng của cây trồng sẽ tăng lên.

Chiếu sáng nông nghiệp không phải là một ý tưởng mới và các sản phẩm như đèn xenon, đèn huỳnh quang, đèn natri cao áp và đèn halogen kim loại cũng được áp dụng. Tuy nhiên, hiệu quả của các phương pháp chiếu sáng này không đủ cao và phù hợp cho sự phát triển của cây trồng như các thiết bị chiếu sáng chuyên biệt trong nông nghiệp.

Sự phát triển nhanh chóng của công nghệ chiếu sáng LED đã cho phép thiết bị tiết kiệm năng lượng tốt hơn so với các nguồn sáng truyền thống. Áp dụng ánh sáng LED cho nông nghiệp có thể làm giảm lãng phí năng lượng.

Hơn nữa, đèn LED có thể điều chỉnh màu sắc và quang phổ khác nhau và điều chỉnh linh hoạt các nguồn sáng theo nhu cầu phổ khác nhau ở các giai đoạn phát triển của cây, tăng tốc độ tăng trưởng và sử dụng năng lượng hiệu quả hơn.

Đèn LED nông nghiệp có đặc điểm gì?

Lựa chọn ánh sáng LED màu đỏ, tím trong nông nghiệp
Lựa chọn ánh sáng LED màu đỏ, tím trong nông nghiệp
Trong quá trình quang hợp, cây có thể hấp thụ và phát triển tốt trong phạm vi phổ khả kiến ​​(380-760nm). Trong đó, ánh sáng đỏ và cam có bước sóng trong khoảng từ 610-720nm (cực đại = 660nm) và ánh sáng xanh & tím trong khoảng 400-510nm (cực đại = 450nm), đã trở thành 2 lựa chọn ánh sáng phổ biến nhất trong nông nghiệp. 

Ngoài ra, cây trồng có nhu cầu phổ khác nhau ở các giai đoạn tăng trưởng khác nhau. Ví dụ, ánh sáng xanh với bước sóng khoảng 450nm có thể giúp nảy mầm và ánh sáng đỏ khoảng 630nm có thể tạo điều kiện cho quá trình quang hợp, nảy mầm, ra hoa và đậu quả. 

Dựa trên đặc điểm này, các loại thực vật khác nhau có nhu cầu phổ khác nhau. Ví dụ, các loài xương rồng và thân rễ có nhu cầu cao hơn về ánh sáng xanh trong khi thực vật có hoa và quả thích ánh sáng đỏ hơn. 

Lợi ích sử dụng đèn LED nông nghiệp

Ứng dụng đèn LED trong nông nghiệp giúp bà con nông dân có thể trồng trọt trong nhà hoàn toàn và giảm thiểu nguy cơ sâu bệnh. Sự phát triển này sẽ không chỉ tạo ra một tiến bộ tích cực để cải thiện mức độ sản xuất nông nghiệp hiện đại mà còn mở ra tiềm năng thị trường vô tận.

                                                                                                                              Nguồn: Denledhay